BÁNH KHÔ MÈ BÀ LIỄU được xem là Đặc sản của Thành phố Đà Nẵng.

Ra đời từ năm 1967, cở sở Bánh Khô Mè Bà Liễu được hình thành và phát triền theo qui mô hộ gia đình trên cơ sở kế thừa nghề gia truyền có từ năm 1945.


Từ thuở ấy, bánh khô mè ở vùng quê nghèo bên dòng sông Cẩm Lệ đã trở thành hương vị khó quên đối với nhiều người dân ngang qua vùng đất này. Bánh khô mè giòn xốp ngọt ngào, giản dị mà thấm đẫm khúc tâm tình nguồn cội của những người dân xứ Quảng Đà xưa.
Bánh khô mè được làm từ bột gạo – nếp, mè (vừng), đường và gừng. Bánh hình vuông hoặc chữ nhật, bên ngoài là một lớp mè được kết dính đường non tinh chất dẻo như mạch nha. Bánh khô mè phải chịu qua bảy lần nướng lửa mới thành bánh ngon. vì vậy mà bánh khô mè còn có tên gọi khác là bánh bảy lửa.
Những chiếc Bánh bảy lửa – Khô mè đầu tiên được một người phụ nữ gia đình họ Huỳnh ở làng Thị An, xã Hòa Lân, huyện Hòa Vang, tỉnh Quảng Đà xưa kia, nay là làng Thị An, phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, chế tác mà thành.

Thời ấy, đưa chồng, con lên kinh ứng thí, người phụ nữ làng quê nghèo thắt lưng buộc bụng chắt chiu từng miếng cơm, manh áo. Thương chồng, xót con ra đi trên dặm đường dài, người vợ, người mẹ ấy đã nghĩ đến việc làm cho họ món ăn thật ngon, thật đậm đà hương vị làng quê mà lại có thể để dành được lâu.

Làng quê nghèo sẵn có gạo, đường, mè, nếp. Gạo vo sạch trắng như bông để thật ráo rồi cho vào cối giã thành bột mịn. Bột gạo tẩm nước vừa ướt cho vào nồi hấp chín. Trong khi chờ nồi bột chín, người làm bánh chẻ tre đan vỉ lót, đan khung đúc bánh với những ô vuông vức bé bằng hai đầu ngón tay. Làm vừa xong, bột vừa chín đổ vào khung gạt bằng. Tháo khung, những miếng bột vuông nhỏ được đặt trên bếp than hoa lần thứ nhất. Hơi lửa than hoa chỉ vừa nóng để nướng chầm chậm cho lát bánh khô hai mặt. Chiếc bánh trần đã ráo lại được đặt lên bếp than hoa lần thứ hai nướng giòn. Đến đây xem như xong công đoạn thứ nhất. Việc tiếp theo là nấu đường cho đến khi dùng đũa kéo thành sợi tơ không dứt. Mè dùng chân đạp tróc vỏ, rang giòn, vàng, thơm thật thơm. Lúc này, người phụ nữ bưng nồi đường đặt trên bếp than ấm, lấy từng lát bánh trần trắng ngần nhúng vào đường rồi nhanh tay lăn qua mâm mè để ngay bên cạnh.

Chiếc bánh giản dị với những nguyên liệu đơn sơ mà đậm đà hương vị bởi tấm lòng của người làm bánh. Nếu không thương chồng, yêu con, không chịu thương chịu khó làm sao có thể kiên nhẫn giã gạo kỳ đến thành bột, ngồi bên bếp củi, bếp than nóng nhiều lần để cho ra đời chiếc bánh bảy lửa! Có một điều kỳ lạ khi nướng qua vài lần, một lát bánh khô mè tự nhiên biến ra hai lớp bánh nhập lại một như hai mặt âm dương của đồng tiền cổ, ở giữa có một lớp xốp. Ăn vào nghe tiếng xốp giòn tan trong miệng, cảm nhận được hương vị bùi bùi của mè, chất ngọt thanh của đường non. Uống một ngụm trà sâm dứa nữa thì còn gì khoan khái hơn.

Bánh bảy lửa từ làng Thị An về làng Cẩm Lệ cũng bởi một người phụ nữ. Người con gái làng Cẩm Lệ lấy chồng làng Thị An, kế nghiệp bà tổ chồng làm bánh dâng ông bà, tổ tiên vào mỗi dịp tết đến xuân về. Năm 1967, người con gái làng Cẩm Lệ tên Phan Thị Nhẫn đem chồng, con từ bên kia sông tản cư về lại quê nhà, nay thuộc tổ 33, khu vực Cẩm Bắc, phường Hòa Thọ Đông, Q.Cẩm Lệ. Nhớ nghề xưa, ban đầu bà làm cho con cháu ăn, dần dà dân làng biết đến học nghề làm bánh. Do người dùng thích hương vị mè hơn nên nghề làm bánh khô mè có cơ hội phát triển.

 

Lưu truyền qua các đời, chiếc bánh của người vợ, người mẹ theo chân người đàn ông lên kinh ứng thí vẫn được những người hôm nay gìn giữ. Ăn một chiếc bánh giòn ngọt, nhớ biết bao tấm lòng của người làm bánh truyền thống làng quê.

2 lần lọt vào Top 10 đặc sản Bánh quà tặng nổi tiếng của Việt Nam

2 lần lọt vào Top 10 đặc sản Bánh quà tặng nổi tiếng của Việt Nam do tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận, được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng. là thương hiệu đặc sản Đà Nẵng Trong suốt hơn 50 năm qua, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị không ngừng đổi mới, phát triển và trở thành một trong những cơ sở sản xuất uy tín và quy mô tại Thành Phố Đà Nẵng. Các sản phẩm Bánh Khô Mè Bà Liễu Mẹ được sản xuất và chế biến trên tinh thần kế thừa tinh hoa ẩm thực, bằng phương pháp sản xuất truyền thống và luôn được cải tiến nhằm đáp ứng ngày càng cao nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng. Điều đặc biệt là Bánh khô mè Bà Liễu Mẹ chỉ sử dụng các nguyên liệu chính từ sản phẩm nông nghiệp với chất lượng cao, được kiểm định an toàn thực phẩm, tuyệt đối không dùng chất phụ gia và tôn trọng các qui định về tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm. Do vậy, các sản phẩm của Bánh khô mè Bà Liễu Mẹ luôn được khách hàng tin tưởng và ưa chuộng.
Bánh khô mè Bà Liễu được chế biến thành nhiều mẫu mã, quý cách bao bì:

bánh khô mè gói  đơn giản, không cầu kỳ về mẫu mã bao bì (mè đen và mè trắng)

Bánh khô mè trần được gói trong bao chữ nhật, hình dáng bánh nhỏ, đẹp hơn. (mè đen và mè trắng)

Bánh khô mè 250Gr hộp giấy nhỏ, đẹp mắt hương vị không đổi.

Bánh khô mè 350Gr hộp giấy cỡ trung, sang trọng, đẹp mắt hương vị không đổi.

Bánh khô mè 500gr Hộp giấy cỡ lớn, đẹp măt, sang trọng, đẹp mắt hương vị không đổi.

tiện dụng cho quý khách chọn lựa làm quà biếu tặng khi ghé thăm thành phố Đà Nẵng

%d bloggers like this: