Sự thật về tỏi cô đơn Lý Sơn – Phân biệt tỏi xịn và dỏm

Thông tin hạn chế về tỏi cô đơn Lý Sơn(Quảng Ngãi) khiến người tiêu dùng dễ nhầm lẫn về công dụng lẫn giá cả.

Một sào đất trồng tỏi ở Lý Sơn có diện tích 500m2. Mùa vụ bình thường tốt đẹp, nông dân Lý Sơn thu hoạch 300-400 kg tỏi tươi và gần như không có hoặc chỉ thu hoặc được 1kg – 3kg tỏi “cô đơn”. Nhưng, năm mất mùa, thu hoạch tỏi tươi chỉ đạt 200kg thậm chí 100kg trên diện tích 500m2 và số lượng tỏi cô đơn tăng lên từ 3kg – 5kg.

Bài toán kinh tế đơn giản cho thấy, giá tỏi “cô đơn” hiện nay tại đảo Lý Sơn là khoản 1 triệu đồng – 1,2 triệun đồng/kg, cao ngất ngưỡng, những cũng không đủ bù đắp cho sản lượng tỏi bình thường mất đi vì sự xuất hiện của tỏi “cô đơn”.

Tỏi cô đơn Lý Sơn “xịn”

Tỏi được trồng ở đảo Lý Sơn, không phân biệt tỏi bình thường hay tỏi “cô đơn”, sở dĩ có vị thơm nồng mà không hôi miệng khi ăn vì được trồng theo cách đặc biệt cùng với điều kiện thổ nhưỡng đặc biệt.

Hỗn hợp đất mà nông dân Lý Sơn dùng trồng tỏi gồm đất tạo thành từ núi lửa trên đảo, trộn với cát biển bao bọc xung quanh hòn đảo này. Tỷ lệ pha trộn đất và cát, cũng như trình tự trải lớp đất rồi đến lớp cát thế nào, vốn là bí quyết của nông dân trồng tỏi Lý Sơn.

Đất núi lửa vốn có màu đỏ, cát biển thì màu trắng, nên từ xa nhìn ruộng tỏi trên đảo Lý Sơn rất đẹp. Cũng chính thứ đất và cát không nơi nào trên cả nước có được, mới tạo nên loại tỏi duy nhất “không đụng hàng” về chất lượng.

Cũng chính nhờ thứ đất và cát ấy, mà người nông dân Lý Sơn bao đời nay đã gây dựng một cách tự nhiên thương hiệu tỏi Lý Sơn nổi tiếng.

Theo nông dân Lý Sơn, một lần “làm đất”, tức lấy đất mới và cát mới tạo nên hỗn hợp đất trồng tỏi, thì trồng không quá hai vụ là phải làm đất mới.

Tỏi “cô đơn”, hay tỏi một tép, hay tỏi “mồ côi” ở Lý Sơn được hình thành từ sự khuyết tật trong quá trình sinh trưởng. Thay vì “đẻ” ra nhiều tép tỏi để tạo thành loại tỏi bình thường, cây tỏi này “không đẻ” mà chỉ phát triển đúng một tép tỏi duy nhất.

Chính vì lẽ đó, số lượng tỏi “cô đơn” càng nhiều trên một sào tỏi là người nông dân càng rầu rĩ bởi điều này đồng nghĩa với mất mùa, thất thu.

Cũng theo nông dân Lý Sơn, trên một sào trồng tỏi, chỉ thu hoạch được tối đa vài ba ký tỏi “cô đơn”, nếu có. Và khi có tỏi “cô đơn” thì sản lượng tỏi bình thường sụt giàm thê thảm.

Nói cách khác, tỏi “cô đơn” chỉ là “giải an ủi”, “giải khuyến khích” mà ít nông dân nào muốn nhận khi dốc sức trồng tỏi.

Màu sắc tỏi “cô đơn” ở Lý Sơn không hề khác so với tỏi bình thường ở xứ đảo này, chỉ khác về hình dáng một chút: chỉ một tép duy nhất hình tròn cỡ đầu ngón tay cái.

Vì chỉ có 1 tép, Tỏi “cô đơn” hấp thụ toàn bộ dưỡng chất phát triển củ từ cây tỏi mẹ, nên thơm ngon và giàu tinh chất hơn tỏi bình thường là điều dễ hình dung.

Chưa có nghiên cứu nào giúp người nông dân Lý Sơn có thể trồng cho kết quả một sào tỏi chỉ toàn tỏi “cô đơn”. Vì vậy, dẫu không còn lạ bởi thị trường xuất hiện nhiều tỏi “cô đơn” xứ khác, nhưng ở Lý Sơn, đến thời điểm này tỏi “cô đơn” vẫn rất hiếm.

Tỏi cô đơn Lý Sơn “dỏm”

Gần đây, du khách đến Siệu Thị Quà Miền Trung thường so sánh tỏi cô đơn Lý Sơn tại cửa hàng với các mức giá ngoài thị trường. Giá cả của loại tỏi một tép được cho là Tỏi cô đơn Lý Sơn này từ 100.000đ/kg đến 1.000.000đ/kg, giá nào cũng có.

Hầu hết các ngôi chợ tương đối lớn về quy mô ở TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng.. đều có tiểu thương đang bán loại tỏi một tép được cho là tỏi “cô đơn” Lý Sơn. Không chỉ vậy, hàng loạt cá nhân buôn bán online cũng giới thiệu có bán tỏi “cô đơn” Lý Sơn.

Nhưng thực tế, những loại tỏi mượn danh Lý Sơn này có nguồn gốc không rõ ràng, đến ngay cả người bán cũng không rõ nguồn hàng này có từ đâu. Theo các lần chọn nhà cung cấp nguồn hàng cho Siêu Thị Đặc Sản Quà Miền Trung nguồn gốc các loại tỏi giá rẻ này đến từ Trung Quốc, Nha Trang, được lai tạo từ các cây giống biến đổi Gen. Vì là giống tỏi nhân tạo, và điều kiện chăm trồng bình thường, các loại tỏi mượn danh này không có được các tinh chất, công dụng như tỏi cô đơn Lý Sơn, loại tỏi sinh ra từ sự “khuyết tật” tự nhiên trên mảnh đất nắng và gió Lý Sơn – Quãng Ngãi.

Cách phân biệt Tỏi Lý Sơn Chính Gốc

Thị trường hiện chưa có hình thức phân phối nào đủ tin cậy xác lập một sự đảm bảo cần thiết rằng “đây chính xác là tỏi ‘cô đơn’ Lý Sơn”. Chính vì vậy người tiêu dùng chỉ còn biết trông cậy vào kinh nghiệm của mình mà thôi.

Người tiêu dùng có thể phân biệt tỏi cô đơn Lý Sơn chính gốc như sau:

  • Vỏ tỏi Lý Sơn phải màu trắng, nhiều tép vẫn còn mang màu vàng cam của đất Lý Sơn.
  • Củ tỏi không to hơn đầu ngón tay cái. Dáng tỏi bầu đều, không quá tròn, cũng không quá dài.
  • Bóc vỏ, bên trong sẽ chỉ có 1 tép nguyên, không có nhiều tép nhỏ (tỏi non giả tỏi cô đơn)
  • Giá không rẻ hơn 1,1 triệu/kg

Tỏi “dỏm”, tức không phải tỏi một tép của Lý Sơn, hiện vẫn đang được bán tại đảo Lý Sơn. Tuy nhiên, người bán không pha lẫn hay nói dóc, mà nói rõ tỏi “cô đơn” từ Nha Trang, Lào Cai, Phú Yên…, có giá khoảng 800.000đ/kg. Các loại tỏi cô đơn khác có giá 100.000đ/kg đến 250.000đ/kg có xuất xứ từ Trung Quốc.

Tác dụng của tỏi cô đơn Lý Sơn

Từ những năm 1980, sau khi nghiên cứu các tinh chất trong tỏi cô đơn Lý Sơn, tổ chức y tế thế giới thông báo chính thức như sau:

Tỏi và rượu tỏi được chữa 4 nhóm bệnh

  • Thấp khớp: sưng khớp,vôi hóa các khớp,mỏi xương cốt
  • Tim mạch:huyết áp thấp, cao, hở van tim, ngoại tâm thu
  • Phế quản: viêm phế quản, viêm họng, hen phế quản
  • Tiêu hóa:ăn khó tiêu ,ợ chua, viêm tá tràng, loét dạ dày.Năm 1983, Nhật Bản lại thông báo rượu tỏi chữa thêm dược hai nhóm bệnh nữa:
  • Trĩ nội, trĩ ngoại, đái tháo đường.

Người Nhật còn khen: Đây là môn thuốc tuyệt vời của nhân loại vì dễ làm, rẻ tiền và không gây phản ứng phụ, hiệu quả chữa bệnh cao. Đặt biệt họ còn lưu ý thêm là không phải loại tỏi nào cũng có tác dụng chữa bệnh tốt như vậy. Có nghĩa là, hiệu quả chữa bệnh tùy thuộc vào chất lượng của từng loại tỏi.

Quý khách hãy cẩn trọng để chọn mua đúng sản phẩm mình cần.

Các sản phẩm Tỏi cô đơn Lý SơnHành Lý SơnTỏi Lý Sơn chính gốc tại Quà Miền Trung:

Hành Lý Sơn
Hành Lý Sơn
Tỏi cô đơn Lý Sơn
Tỏi cô đơn Lý Sơn
Tỏi Lý Sơn
Tỏi Lý Sơn